Một số tiêu chi xây dựng hệ thống âm thanh hội trường

Khi đưa ra giải pháp âm thanh cho hội trường hội họp, chúng ta cần lưu ý các đặc điểm sau của hội trường:

 • Diện tích hội trường

  Tùy theo hội trường diện tích lớn hay nhỏ, các kỹ sư âm thanh sẽ lên cấu hình thiết kế, lắp đặt các loa cho phù hợp. Nếu hội trường có diện tích khiêm tốn mà “nhồi nhét” quá nhiều loa không những không đem lại hiệu quả nghe và truyền âm, còn khiến những người tham dự khó chịu, đau đầu, giảm chất lượng những sự kiện.

 • Kiến trúc thiết kế

  Phần “chất” đương nhiên là quan trọng, nhưng phần “nhìn” cũng không vì thế mà bị xem nhẹ. Bởi vậy, việc nắm bắt kiến trúc của hội trường là rất quan trọng: hội trường đó có thiết kế cổ điển hay hiện đại, là hội trường mới hay đã xây dựng từ lâu đời? Một giải pháp âm thanh tốt phải phù hợp với đặc điểm hội trường, ít phá vỡ kiến trúc vốn có của nó.

 • Độ dội âm

  Độ dội âm cũng là một yếu tố không thể thiếu khi lên kế hoạch lắp đặt giải pháp âm thanh hội trường. Biết được điều này sẽ giúp các kỹ sư tiến hành bố trí hệ thống loa sao cho tiếng vọng là nhỏ nhất, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình nghe-nói của những người tham gia sự kiện. Đồng thời để thiết kế mô hình lắp đặt sao cho âm thanh phát ra rõ ràng, trung thực, đển từng người tham dự.

  Yêu cầu hệ thống âm thanh hội trường

Sau khi hệ thống âm thanh hội trường được lắp đặt, khâu test âm thanh là rất cần thiết. Một giải pháp âm thanh tốt phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như sau:

 • – Hệ thống âm thanh phải được phân bố đều nhất có thể đối với các vị trí từ trên xuống dưới, từ xa đến gần sao cho mọi người dự ngồi đâu cũng có thể nghe được rõ ràng nhất.
 • – Công suất âm thanh vừa phải tránh to quá hoặc tránh nhỏ quá thiếu rõ ràng
 • – Các sự kiện âm nhạc, trình diễn có thể diễn ra trong một gian khá dài thậm chí cả buổi, cả ngày. Các nhà thiết kế âm thanh hội trường cần lựa chọn các loại loa sao cho phù hợp để khán thính giả không bị “mỏi”, bị khó chịu hay váng đầu khi nghe lâu.
 • – Nói nghe rõ và nói nghe hay, truyền cảm là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, tương ứng với hai mức chất lượng âm thanh đó, mức chi phí cũng khác nhau đáng kể. Nhà đầu tư nắm bắt được yếu tố này để chọn lựa hệ thống thích hợp.

Hiểu rõ được những tiêu chí trên, các nhà đầu tư cần tham vấn, xem xét kỹ càng về nhu cầu mục đích sử dụng giải pháp âm thanh hội trường của mình, cũng như căn cứ vào khả năng chi phí có thể bỏ ra trước khi lựa chọn lắp đặt.

Giải pháp âm thanh hội trường chuyên nghiệp

 • Nhiều người cho rằng chúng ta đến cơ quan là để làm việc chứ không phải giành thời gian để tham gia vào các chương trình. Suy nghĩ đó có phần chưa đúng. Những công việc hằng ngày lặp đi lặp lại có thể khiến chúng ta chán nản, dần giảm hiệu suất công việc.
 • Để cải thiện môi trường làm việc hiện nay hầu hết tất cả các cơ quan , đơn vị đều xây dựng cho mình một hệ thống âm thanh hội trường. Nó được coi là nơi chuyên tổ chức các sự kiện, các buổi liên hoan, các buổi họp tổng kết …
 • Hiện nay có vô vàn nhãn hiệu âm thanh, tuy nhiên BOSCH vẫn là nhãn hàng chiếm thị phần lớn trong thị trường âm thanh của Việt Nam bởi chất lượng và uy tín đã được gây dựng qua nhiều năm tháng.

Tin tức liên quan

Trả lời